Skip to content

15 ตุลาคม 2013

Why not Aim Star ? (Part 3)

by admin

มาถึงตอนที่ 3 ภาคสุดท้ายของ Why not Aim Star ที่ผมสัญญาไว้ว่าจะเขียนเล่าให้กับเพื่อนๆฟัง ผมเชื่อว่าเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับธุรกิจเอมสตาร์ ที่ทำให้ผมจำใจ ฝืนใจ และทำใจที่ต้องลาจาก มาทำ Success More : ซัคเซสมอร์

ผมคิดอยู่ตลอดเวลาว่า ในฐานะผู้นำ เราจะประสบความสำเร็จเพิ่มมากขึ้นได้อย่างไร คำตอบ คือต้องทำ 2 เรื่อง 1) สปอนเซอร์เพิ่ม โดยหากต้องการโตเร็ว ต้องสปอนเซอร์ผู้นำเครือข่ายอื่นเข้ามา  2) ช่วยทีมงานให้เติบโตเพิ่มขึ้น ด้วยการจัดคอร์ส จัดฝึกอบรมให้ดี เพื่อทีมงานจะได้ออกไปสปอนเซอร์ได้ แต่หากพวกเราลองดูข้อเท็จจริงที่ว่า เอมสตาร์ (Aim Star) กำลังมียอดธุรกิจตกลง 3 ปีติด ปีนี้จะตกลงอีก 30% หรือ พันล้านบาท โดยประมาณ แบบนี้คิดหรือว่ามันเป็นที่่น่าสนใจของผู้นำค่ายอื่น คนที่สนใจ คนทั่วไป จะมาร่วมงาน ถ้าเป็นหุ้น ก็เรียกได้ว่า มีแต่คนเทขาย เพราะ Top 10 เค้าโตกันหมด มีแต่เอมสตาร์ (และคังเซนฯ) เท่านั้นที่ตก

success more, aimstar, amway, giffarine, zulian, kanzen

10 อันดับแรก ธุรกิจเครือข่าย

ซึ่งเอมสตาร์ (Aim Star) ไม่น่าจะติด Top 10 ในปี 2556 แล้ว เพราะถ้าผมประมาณการยอด Top 10 ไม่ผิดพลาด อันดับ 10 ควรจะมียอดขั้นต่ำที่ 3,000 ล้านบาท ในปีนี้

ปัญหาภายในที่ทำให้เอมสตาร์มีปัญหานอกเหนือจากตอนที่ 2 ที่ผมเคยเล่าไปแล้ว ก็คือ เรื่องของ กฎจรรยาบรรณ (Code of Conduct) จรรยาบรรณ สำคัญต่อการเติบโตและรักษาผู้คน ครองใจคนด้วยรักอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมีเหตุผลที่ถูกต้อง ลูกผิดต้องตี ลูกไม่ดีต้องเฆี่ยน ไม่ใช่ลูกเรียนเก่งสร้างชื่อเสียงให้พ่อแม่ แต่ทำผิดก็ปกปิด ผมใช้ชีวิตอยู่บน กฎแห่งเกียรติยศ (Code of Honor) ผมไม่อาจอยู่ร่วมกับหลายคนที่ทำธุรกิจซ้อนธุรกิจ แล้วยังเดินเข้าออกทั้งสองบริษัทได้ ผมไม่อาจอยู่ร่วมกันคนที่ชักชวนผู้อื่นย้ายสายงานแบบทางอ้อม หรือทางตรงได้ ผมไม่อาจอยู่ร่วมกับหลายคนที่ซื้อตำแหน่ง ทำธุรกิจแบบ Money Game และพวกที่เอาของมาปล่อย ขายตัดราคาผู้อื่นได้

ผมเชื่อว่าบริษัทกำลังพยายามแก้ไขอยู่ แต่บอกได้เลยครับว่า “มันสายไปแล้ว” ถ้าปัญหานี้มากระทบกับผม ซึ่งเคยเป็นนักธุรกิจระดับไดมอนด์สตาร์ แสดงว่าปัญหานี้ มันใหญ่เกินกว่าจะแก้ไขให้กลับมาอยู่ ณ จุดเดิม ได้แล้ว เอมสตาร์มีแต่จะลดรูปลงเรื่อยๆ อย่างแน่นอน

ในคอลัมภ์ต่อไป ทุกคนคงอยากจะทราบแล้วละมั้ง ว่าทำไมผมถึงเลือก “ซัคเซสมอร์ (Success More)” แล้วพบกันครับ

Leave a comment

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments

required
required