เมื่อ ” ผู้นำ ” ติดปีก

     ผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือ อ่านได้ทุกแนว ไม่ว่าจะเป็น การ์ตูน นิยาย นวนิยาย อัตชีวประวัติ บริหาร จิตวิทยา แม้กระทั่งนิตยสาร หนังสือพิมพ์ และอื่นๆ ไปไหนมาไหนผมมักจะพกหนังสือติดตัวตลอดเวลา แม้กระทั่งในห้องน้ำบ้านผม ก็ต้องมีหนังสือไว้ให้อ่านเวลาปลดทุกข์ เพราะอะไรเหรอครับ ก็เพราะว่า Learder is Reader (ผู้นำ คือ นักอ่าน)

ผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือเล่มนึง เกี่ยวกับชีวิตของห่านไซบีเรีย เขียนโดยนักเขียนชาวเกาหลี ชื่อ อันซังฮอน หนังสือชื่อ “ติดปีก ผู้นำ” ผมได้ข้อคิดที่ดีมากๆ อยากจะมาแบ่งปันให้ทุกๆท่านได้ รับรู้ด้วยกัน

1) การเดินทาง คือ หนทางที่จะช่วยให้ค้นพบตัวเอง เพราะชีวิตเปรียบได้กับการเดินทาง การเดินทางย่อมมีจุดเริ่มต้นและสิ้นสุด ซึ่งเราต้องอาศัยความกล้า และปัญญา ในการใช้ชีวิต ซึ่งการใช้ชีวิตที่ถูกต้อง เราจำเป็นต้องใช้โอกาสในการพิจารณาตนเอง เพื่อการเติบโต และพัฒนาต่อไปในวันข้างหน้า ซึ่งเราเรียกว่า กระบวนการพัฒนาตนเอง เราต้องค้นหาตนเองให้เจอว่าเราคือใคร ไม่มีทางที่เราจะค้นพบตัวเองได้ภายในครั้งเดียว เพราะยังมีตัวเราอีกหลายๆ มุมที่ซ่อนอยู่ภายใน

   2) ตัวตนที่แท้จริงของเราจะปรากฏขึ้นก็ต่อเมื่อ เราประสบกับความทุกข์ยาก ถ้าหากเราเป็นคนตรงไปตรงมา และมีจิตใจที่เข้มแข็ง เราก็จะได้พบตัวเองจนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่อการเป็นคนใหม่ที่ดีกว่า และที่สำคัญอาจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กับตัวเองขึ้นได้ ถ้าไม่มีความยากลำบาก อุปสรรค ปัญหา เราก็คงไม่มีโอกาสได้ค้นพบตัวเอง ตัวตนที่แท้จริงของเราเป็นแน่

   3) ทีมที่ดีที่สุด คือ ทีมที่ไม่ลืมเป้าหมายสูงสุด ในธุรกิจเอมสตาร์ (Aim Star Business) แต่ละคนมีเป้าหมายส่วนตัว และเป้าหมายของทีมงานที่ทุกคนร่วมกันรับผิดชอบ พาพวกเค้าไปประสบความสำเร็จ เมื่อแต่ละคนทำเป้าหมายเล็กๆ ของแต่ละคนให้ประสบความสำเร็จ แบบมุ่งมั่น ช่วยเหลือกันเป็นทีมแล้วหล่ะก็ เป้าหมายใหญ่ของทีมก็จะประสบความสำเร็จ ไปพร้อมๆกัน แต่ในโลกของงานประจำ ซึ่งผมทำงานบริษัทมา 15 ปี ผมรับรู้ได้ถึงการเอาตัวรอด ตัวใครตัวมัน แม้จะถูกสอนให้ดูเป้าหมายสูงสุดของบริษัท แต่ทว่าเมื่อถึงภาวะวิกฤติ หรือ เหตุการณ์คับขัน การเอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่น โบ้ยงาน กินแรง เอาหน้า ประจบ เพียงเพื่อเอาตัวรอด ก็ทำทั้งองค์กรติดหนึบไม่ไปไหน ไม่ได้โทษเพื่อนร่วมงาน หรือ บริษัทนะครับ แต่เพราะว่าระบบงานประจำ มันเป็นไปไม่ได้ที่จะปลูกฝังเรื่องนี้ และทำให้เกิดขึ้นจริงๆได้ มีแต่ที่ เอมสตาร์ (Aimstar) เท่านั้นแหล่ะครับ ที่ผมเห็นว่า เป็นไปได้

     ผมเชื่อมั่นว่า ด้วยการนำของผม  เพื่อนๆในกลุ่ม Together ONE จะได้ค้นพบกับคำว่าอิสรภาพ (Freedom) ภายใน 5 ปี อย่างแน่นอน