อิสรภาพที่แท้จริง

อิสรภาพที่แท้จริง

มนุษย์ทุกคนล้วนมีแรงผลักดัน 3 อย่าง ที่คอยคานอำนาจกันอยู่ ได้แก่ ร่างกาย ศักดิ์ศรี และจิตสำนึก

  • จิตสำนึก ต้องการทำในสิ่งที่ถูกต้อง
  • ศักดิ์ศรี ต้องการเป็นฝ่ายถูกเสมอ
  • ร่างกาย ต้องการหลีกหนีจากความวุ่นวายทั้งหมดนั้น

การทำในสิ่งที่ง่ายและสบายๆ เกิดจากแรงผลักดันจากร่างกาย ตัวอย่างของการปล่อยให้แรงผลักดันดังกล่าวทำตามอำเภอใจเกินไปก็คือ การกินแหลก จนถึงการนอนกินบ้านกินเมือง ซึ่งเป็นการทำในสิ่งที่ไม่ควรทำ หรือการไม่ทำในสิ่งที่ควรทำ เพียงเพราะรู้สึกว่าเราควรจะเป็นเช่นนั้น

แรงผลักดันจากศักดิ์ศรี อาจกระตุ้นให้เราพูดจาให้คนอื่นกลายเป็นตัวตลก ใช้เงินซื้อตำแหน่ง หรือซื้อรถแพงเกินฐานะ ซึ่งเป็นการกระทำเพื่อให้คนอื่นมองเราไปในทางใดทางหนึ่ง เมื่อถูกขับเคลื่อนด้วยศักดิ์ศรี เราจะทำในสิ่งที่เราเชื่อว่าจะช่วยให้เรามีภาพลักษณ์ที่ดูดี ซึ่งไม่ได้อยู่บนพื้นฐานบนสิ่งที่ถูกต้อง แต่อยู่บนสิ่งที่ทำให้เราดูดีต่างหาก

สุดท้าย…จิตสำนึก เกี่ยวข้องกับการทำในสิ่งที่ถูกต้อง แม้ว่าแท้จริงแล้วเราอาจอยากทำสิ่งอื่นก็ตาม

อธิบายง่ายๆก็คือ ร่างกายต้องการทำในสิ่งที่ทำแล้วรู้สึกดี ศักดิ์ศรีต้องการทำในสิ่งที่ทำแล้วดูดี ส่วนจิตสำนึกต้องการทำในสิ่งที่ดี เมื่อเวลานาฬิกาปลุกดังขึ้นในตอนเช้า แรงผลักดันทั้งสามต่อสู้กันเอง ถ้าเรากดปุ่ม snooze แล้วกลับไปหลับต่อ ทายซิว่าใครเป็นฝ่ายชนะ ?!?

การมีอิสรภาพอย่างแท้จริง นั้นไม่ได้เกี่ยวกับการที่เราสามารถทำสิ่งใดๆก็ได้ที่เรารู้สึกอยากทำ แต่เกี่ยวกับการที่เราสามารถทำสิ่งที่เราอยากจะทำอย่างแท้จริง ถึงแม้ว่าในขณะนั้นเราจะรู้สึกอยากทำสิ่งอื่นที่อยากทำมากกว่าก็ตาม

ขอบคุณครับ / หนึ่ง พัสกร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *