งานที่ชอบ และไลฟ์สไตล์ที่ใช่

คอลัมภ์ TOP DISTRIBUTOR จากหนังสือพิมพ์ THAIMLMNEWS ฉบับวันที่ 1-30 เม.ย. 2558

‘โอกาสแห่งความสำเร็จ จะเป็นของคนที่คว้ามันไว้ และลงมือทำอย่างสุดชีวิต’ TOP DISTRIฺBUTOR ฉบับนี้ กับ พัสกร ภักดีมงคล หรือ หนึ่ง ตำแหน่ง Emerald แห่งค่าย ‘ซัคเซสมอร์’ จากหนุ่มออฟฟิศที่นำพาชีวิตไปสู่ความสำเร็จที่ยั่งยืน

 

…จากมนุษย์เงินเดือน ที่ทุ่มเททั้งชีวิตเพื่องาน เพียงให้ได้สิ่งที่ต้องการ รายได้ที่มากพอ บ้าน รถยนต์ ครอบครัว การยอมรับในสังคม และอื่นๆ เหมือนดังเช่นคนทั่วไป ได้ผันตัวเองเข้ามาสู่ “ธุรกิจเครือข่าย” อย่างจริงจัง เพราะหลายปีที่ทุ่มเทให้กับงานประจำ กลับได้เพียงชีวิตแบบชนชั้นกลางทั่วไป ที่มีรายได้ไม่พอรายจ่าย หนี้บัตรเครดิต หนี้สินระยะยาว ทั้งบ้าน และรถ ที่ต้องผ่อนจนเกษียณจึงจะหมด เมื่อต้องการรายได้ที่เพิ่มขึ้นเพื่อดึงตัวเองขึ้นจากวังวนแห่งการทำงานใช้หนี้ บวกกับความเครียด ความกดดันในงานตำแหน่งผู้บริหารระดับกลาง จึงอยากหันมาทำธุรกิจส่วนตัวอะไรสักอย่าง ดังนั้น ธุรกิจเครือข่ายจึงเป็นธุรกิจเดียวที่ตอบโจทย์ เพราะลงทุนน้อย ความเสี่ยงต่ำ ใช้เวลาที่ว่างจากงานประจำมาทำได้ มีระบบการจัดการที่ดี และหลักสูตรพัฒนาคนด้านต่างๆ ที่แม้คนไม่มีประสบการณ์ ก็สามารถประสบความสำเร็จได้

 

ตอนที่ ‘พัสกร’ รู้จักธุรกิจเครือข่ายครั้งแรก สมัยเรียนจบปริญาตรีวิศวกรรมศาสตร์ใหม่ๆ และได้ลองทำดูระยะหนึ่ง แต่ตอนนั้นไม่ประสบความสำเร็จอะไร เพราะไม่รู้วิธีการที่ถูกต้อง และด้วยความที่อายุยังน้อย จึงไม่ได้คิดจะจริงจัง และตั้งใจจะประสบความสำเร็จในสายอาชีพที่เรียนมามากกว่า

หน้าที่การงานของ “พัสกร” ประสบความสำเร็จขึ้นตามลำดับ เรียนจบปริญญาโททางด้านการเงิน และได้รับตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขายในบริษัทข้ามชาติแห่งหนึ่ง จนได้มีโอกาสรู้จักกับ คุณหมอสิทธวีร์ เกียรติชวนันต์ ในธุรกิจเครือข่ายบริษัทหนึ่ง ซึ่งเพื่อนแนะนำให้เข้ามาศึกษา ซึ่งคุณหมอสิทธวีร์ประสบความสำเร็จ และเป็นผู้นำระดับสูงในบริษัทแห่งนั้น จึงเกิดความศรัทธาในตัวท่าน ที่ท่านแม้มีวิชาชีพแพทย์ แต่ก็ยังสนใจในธุรกิจเครือข่าย และลงมือสร้างธุรกิจจนมีรายได้เกินล้านบาทต่อเดือน

 

แต่ด้วยความที่มองไม่ออกว่าตนเองจะประสบความสำเร็จในธุรกิจเครือข่ายได้อย่างไร ‘พัสกร’ จึงมาจับธุรกิจอย่างอื่น ทั้งเปิดร้านอาหาร เปิดร้านเสื้อผ้า เปิดบริษัทไอทีที่ตัวเองถนัด และเมื่อเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว ก็ตระหนักว่า มันไม่ได้ง่ายเหมือนอย่างที่คิด อีกทั้งต้องสูญเสียเวลาส่วนตัว และเวลาครอบครัวเพื่อไปดูแลกิจการ สุดท้าย เขาก็พบว่าอาชีพ “ธุรกิจเครือข่าย” เป็นอาชีพที่เป็นไปได้ สามารถสร้างรายได้ที่มั่นคงและมากพอได้ ไม่ต่างจากกิจการส่วนตัวอื่นๆ ในขณะที่ยังสามารถมีความสุขกับครอบครัวได้ไปพร้อมๆกัน เพียงแต่ต้องรู้ “วิธีการถักทอเครือข่าย” ที่ถูกต้องให้ได้เท่านั้น

successmore ซัคเซสมอร์ inspiration

จังหวะเดียวกันกับ ‘คุณหมอสิทธวีร์ เกียรติชวนันต์’ เปิดตัว ‘ซัคเซสมอร์’ ได้สักระยะหนึ่ง เมื่อลองเข้ามาดูโอกาสธุรกิจ ด้วยแนวคิด “การเป็นธุรกิจเครือข่ายที่ต้องการเติบโตระยะยาว” มีการวางรากฐานที่ดีทั้งทางด้านผลิตภัณฑ์ ราคา รูปแบบและจำนวนสาขา แผนการจ่ายผลตอบแทนแบบ Cycle Matching ระบบและหลักสูตรการพัฒนาคน รวมถึงการแบ่งปันสู่สังคมด้านต่างๆ จึงเกิดความสนใจที่จะเข้ามาร่วมสร้างธุรกิจอย่างจริงจัง

 

ในที่สุด เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2556 หลังที่ ‘ซัคเซสมอร์’ เปิดมาได้ประมาณ 5 เดือน ‘พัสกร’ ก็ได้เข้ามาเริ่มธุรกิจ โดยใช้เวลาหลังเลิกงาน และวันหยุด มาใช้ในการสร้างธุรกิจ ‘ซัคเซสมอร์’ ของเขา โดยเริ่มจากการมาเรียนคอร์สต่างๆ ในหลักสูตร Successmore Leadership Academy ซึ่งสอนโดย อ.นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร กรรมการผู้จัดการของบริษัทฯ จากนั้นก็ขยายธุรกิจไปยังญาติพี่น้อง เพื่อน คนรู้จัก และช่องทาง social network จากนั้นก็เริ่มจัดประชุมกลุ่มย่อย เพื่อสอนงานให้กับทีมงานที่สนใจมาร่วมทำธุรกิจด้วยกัน ส่งผลในธุรกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง

‘พัสกร’ บอกว่า ปัจจุบันมีรายได้เพิ่มจากงานประจำ จาก “ธุรกิจซัคเซสมอร์” มากกว่า 200,000 บาทต่อเดือน ได้รางวัลชีวิตในการท่องเที่ยวต่างประเทศฟรีมาแล้ว ทั้งรัสเซีย ฮ่องกง มาเก๊า และกำลังจะได้ท่องเที่ยวญี่ปุ่น รวมทั้งล่องเรือสำราญทะเลเมดิเตอเรเนียนในปีนี้อีกด้วย

ปัจจุบัน “พัสกร” มีชีวิตครอบครัวที่หลายคนต้องอิจฉา ภรรยาคือ คุณ “วรษา เจียรณัย” ที่เป็นคู่คิดและกำลังใจสำคัญ รวมถึงลูกสาววัย 2 ปี 11 เดือน ชื่อน้อง “เนเน่” ที่เป็นแรงบันดาลใจทำให้เขาเดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจอย่างมีพลัง และมีความสุข วันนี้ไม่ใช่เรื่องเงินอีกแล้วที่ผลักดันตัวเขา ผมต้องการส่งมอบความสำเร็จ และสิ่งที่ผมได้รับจากซัคเซสมอร์ ให้กับทีมงานของผม ให้ได้ผลลัพธ์อย่างที่ผมได้รับมาแล้ว เช่นเดียวกัน”

สิ่ง “พัสกร” ที่ได้รับจากธุรกิจเครือข่าย แน่นอนได้เปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ตัวเอง มีบ้าน มีรถ มีครอบครัวที่อบอุ่น มีรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น ปลดหนี้ เพิ่มพูนคุณภาพชีวิต และมีโอกาสได้เดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก

 

ท้ายที่สุด ‘พัสกร’ ฝากข้อคิดให้กับทุกๆ คน ว่า ด้วยสภาวะเศรษฐกิจขณะนี้ ทุกคนต้องดูแลตัวเอง ไม่สามารถที่จะเอาชีวิตไปฝากไว้กับบริษัท หรือนายจ้างได้ บริษัทคงไม่สามารถที่จะเลี้ยงดูเราได้ตลอดชีวิต เราต้องรับผิดชอบชีวิตตัวเราเอง หากว่าเราจะทำธุรกิจอื่นทั่วไปก็อาจต้องลองผิดลองถูก ถ้าสำเร็จก็ถือว่าผ่าน แต่ถ้าไม่สำเร็จก็ต้องสูญเสียเงินเก็บ ต้องเป็นหนี้เป็นสิน แต่สิ่งที่สูยเสียมากกว่าเงินนั้น คือ “เวลา” คนเราจะมีเวลาให้เริ่มต้นใหม่ได้อีกกี่ครั้งในชีวิต

 

“ในธุรกิจเครือข่ายยุคใหม่ ทุกคนต้องมี 4 เก่ง คือ 1) เก่งเรียนรู้ และพัฒนาตัวเองต่อเนื่อง 2) เก่งสอนและถ่ายทอดความรู้ 3) เก่งขยายธุรกิจ และ 4) เก่งปรับตัว เพื่อสร้างสายสัมพันธ์กับคนในทีม ซึ่งเป็นพื้นฐานของความเป็นทีมที่แข็งแกร่ง ผมมองว่า “ซัคเซสมอร์” คือ ทางลัด เพราะผมทำธุรกิจนี้ยังไม่ถึง 6 เดือน ก็รับรายได้ 6 หลักแล้ว และยังมีอีกหลายคนที่รับรายได้มากกว่าผม แม้คนที่ไม่มีประสบการณ์ก็สามารถมีรายได้เดือนละ 100,000 บาทได้  เมื่อก่อนผมเครียดเพราะผมไม่มีทางออกให้กับชีวิต ผมเครียดเพราะชีวิตผมไม่มีทางเลือก ทุกวันนี้ผมไม่เครียดอีกแล้ว “ธุรกิจซัคเซสมอร์ คือ คำตอบของชีวิตที่ ใช่ ของผม”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *