สาเหตุแห่งความล้มเหลว (Reasons for Failure)

ผมได้อ่านหนังสือเล่มนึง “Awaken Your Greatness The 3 Gurus’ Styles” แปลโดย พันโท อานันท์ ชินบุตร เลยอยากจะขอมาแบ่งปัน ถึงเรื่องราว “สาเหตุแห่งความล้มเหลว” ทั้งหมด 9 ข้อ ลองอ่านแล้วก็รู้เลยว่าเราเองต้องปรับปรุงตัวในหลายๆเรื่อง 🙂 แปลกดีนะครับ ปกติหนังสือจะเขียนว่าเราควรทำอย่างไร ต้องทำอย่างไร จึงจะประสบความสำเร็จ แต่นี่คือ สิ่งที่เราไม่ควรทำ เพราะถ้าทำตาม เราไม่ประสบความสำเร็จแน่นอน (เหมือน “ศีล” ในพุทธศาสนา คือ ข้อห้าม ข้อควรงดเว้น)

สาเหตุ 9 ข้อ ที่คนล้มเหลว

1) ขาดจุดประสงค์ที่แน่นอนในชีวิต : คนจำนวนกว่า 90% ไม่มีจุดประประสงค์ที่แน่นอนในชีวิต

2) ขาดความทะเยอทะยานที่จะไปให้สูงกว่าความปานกลาง : เรียกได้ว่าคิดว่าตัวเองดีอยู่แล้ว เลยปิดกั้นสิ่งที่ดีกว่าไว้นั้นเอง

3) ขาดวินัย : ก่อนจะควบคุมสิ่งใดได้ เราต้องความคุมตนเองให้ได้ซะก่อน

4) การผลัดวันประกันพรุ่ง : เราควรลงมือทำทันที ไม่ย่อท้อแม้เจออุปสรรค

5) ขาดความพากเพียร : มาเรามีแรงบันดาลใจมากเพียงพอที่จะทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดแล้ว คุณก็จะพากเพียรโดยไม่รู้สึกว่าจะต้องพากเพียรแต่อย่างใด

6) บุคลิกภาพไม่ดี : บุคลิกภาพที่ดีก่อให้เกิดเสน่ห์ดึงดูดคนให้เข้ามาหาคุณ แม้เพียงคิดลบในใจ ก็จะสื่อออกมาเป็นบุคลิกภาพที่ไม่ดีแล้ว ซึ่งจะเป็นการขับไล่คนที่ต้องการจะมาช่วยคุณ มาร่วมงานกับคุณออกไป (ผมสอนเรื่องบุคลิกภาพด้วย ลองหาข้อมูลที่ www.facebook.com/IMPconsultant)

7) ขาดพลังแห่งการตัดสินใจจริง : เราต้องฝึกการตัดสินใจจริง เพราะทุกสิ่งไม่สามารถเกิดขึ้นเลยหากเราไม่ตัดสินใจจริงๆในการลงมือปฏิบัติ

8 ) ระวังตัวเกินไป : จะทำให้เราไม่กล้าลองทำสิ่งใหม่ๆ เราจะต้องกล้ารับผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นไม่ว่าจะดีหรือร้าย และกล้ารับฟังคำวิจารณ์ด้วย

9) เลือกผู้ร่วมธุรกิจผิด : นโปเลียน ฮิลล์ เน้นย้ำเสมอว่า ความสำเร็จเกิดขึ้นเมื่อคนสองคนขึ้นไปที่คิดสอดคล้อง และมีจุดประสงค์เดียวกัน ทำงานร่วมกันเป็นหนึ่งเดียว ดังนั้น เราต้องเรียนรู้ที่จะเลือกคน แต่หากเลือกผิด เราเลือกใหม่ได้เสมอ ไม่ว่ามันจะเป็น ธุรกิจชีวิต หรือ ธุรกิจการงาน